7 mẹo đi biển cho người say sóng

0

Nhiều người còn e ngại với du lịch biển bởi chứng nhức đầu, nôn mửa vì say sóng là cho những chuyến du lịch biển kém phần thú vị. Dưới đây Linktravel xin giới thiệu cho bạn 7 mẹo đi biển cho người say sóng, giúp bạn tự tin và bản lĩnh đối mặt với những chuyến đi biển của mình.

7 meo di bien cho nguo say song

1. Chọn thời tiết tốt
Khi thời tiết thay đổi, biển động sẽ khiến bạn mệt mỏi và dễ bị say sóng. Tốt nhất nên tìm hiểu thời tiết trước khi chuẩn bị chuyến đi biển, không nên đi khi thời tiết xấu, tránh mùa mưa bão, biển động, sóng lớn. Cũng giống như máy bay, những lúc thời tiết xấu tàu thường chòng chành, rung lắc nhiều hơn, kéo theo đó là cảm giác lo sợ, yếu tâm lý sẽ khiến cho bạn dê dàng bị cơn say sóng quật ngã.

2. Mẹo chọn tàu và vị trí ngồi
Nếu đi trên biển dài ngày, bạn nên chọn những loại tàu lớn, ở tầng thấp sẽ giảm được tỷ lệ say sóng, bạn nên nhớ tàu càng lớn thì càng ‘đằm’, đi êm hơn và khiến bạn thoải mái hơn, không bị chòng chành như tàu nhỏ. Bạn cũng nên tránh những khu vực nặng mùi hoặc có mùi xăng dầu, tránh chỗ có người đang bị say sóng.

7 meo di bien cho nguo say song

3. Chú ý đôi mắt
Bạn hay bị say sóng nhất khi chuyên chú nhìn vào một vật cứ lắc lư tới lui theo những chuyển động không đoán trước được. Chẳng hạn như việc đọc sách báo trên xe. Tờ báo cứ di chuyển theo nhịp chuyển động của xe, và mắt bạn cứ phải chuyển động theo để có thể đọc. Từ kết quả này, bạn có thể tìm ra những điểm nhìn ít tạo say sóng nhất cho đôi mắt. Những điểm này thường ở thật xa, vô tận, chẳng hạn như cụm mây xanh trên trời, con đường hun hút trước mặt, đỉnh núi tuyết ở đằng xa… Nên thả mắt nhìn xa, không đọc sách, báo, máy tính cá nhân, chơi game trên tàu… Theo bác sĩ Rafael (Mỹ), việc nhìn ở xa như vậy giúp cho tín hiệu ở mắt và ở cơ quan cảm nhận tín hiệu trong tai bạn thống nhất với nhau.

4. Đi lại trên tàu
Nhiều người có kinh nghiệm đi biển khuyên rằng khi di chuyển trên tàu, tốt nhất hãy cảm nhận theo bước sóng, đi theo bước sóng, tức là khi con sóng xuống, thì bạn nhấc bước chân đầu tiên. Bạn nên chỉ nhìn ra xa hướng chân trời, tránh nhìn xuống dòng nước chảy hoặc những vật thể gần tàu. Đừng ngồi trong cabin tàu mà hãy lên boong để hít không khí trong lành và có tia nhìn xa hơn bạn nhé!

7 meo di bien cho nguo say song

5. Giữ ấm cơ thể
Để tránh những cơn gió biển, bạn nên giữ ấm cơ thể, có thể giúp tăng khả năng đề kháng chống lại những cơn say sóng. Bạn có thể mặc thêm áo, choàng thêm khăn hoặc đội nón để giữ ấm cơ thể.

6. Không để quá đói
Nhiều người lầm tưởng việc để bụng đói sẽ không bị nôn mửa. Đó là quan niệm thật sai lầm, bạn nên ăn lót dạ nhưng không nên ăn quá no, tránh thức ăn bị dội ngược lên thực quản. Nên ăn thức ăn nhẹ, đồ khô như bánh mì, bánh bao, khoai lang… và đừng nên ăn những thứ gì có nước, nhiều dầu mỡ hoặc uống nước có ga, chất kích thích, các loại quả có chứa acid như nước cam, nước bưởi.

7 meo di bien cho nguo say song

7. Uống nước gừng
Một bài thuốc dân gian khó có gì hữu hiệu hơn đó là uống nước gừng nóng. Nó có khả năng giữ ấm cơ thể và chống được cơn say sóng. Nên mang theo bên mình vài lát gừng tươi, hay ăn kẹo gừng, mứt gừng trong suốt chuyến đi, bạn có thể yên tâm tận hưởng vẻ đẹp của biển cả.

7 meo di bien cho nguo say song

Comments

Share.

About Author

Leave A Reply