Các món ăn nổi tiếng tại Hội An

0

Hội An – thành phố cổ kính, thanh bình bên dòng sông Thu Bồn. Không chỉ nổi tiếng với nét đẹp văn hóa, lịch sử, Hội An còn ghi dấu ấn trong lòng du khách bởi ẩm thực độc đáo.

Dưới đây, mời bạn cùng Linktravel.com.vn khám phá địa chỉ một số món ăn đặc trưng của Hội An.

Cơm gà Hội An

Điều làm nên sức hút của món cơm gà, đầu tiên phải kể đến thịt gà. Thịt gà ta được chọn lọc kỹ, và phải là loại gà tơ và nuôi thả vườn nên đảm bảo thịt mềm mà chắc, vị thơm ngon. Chưa hết, cách chế biến gà theo “gu” của người miền Trung, tức là không để nguyên phần đùi, cánh như các vùng miền khác. Phần gà sau khi luộc, được xé nhỏ, trộn thấm với hành tây, rau răm, nước cốt chanh và các gia vị khác cho vừa miệng. Sự khéo léo của người nấu, cũng là yếu tố làm nên điểm nhấn ở mỗi quán được thể hiện qua vị gà sau khi trộn. Điều thú vị là gà thấm gia vị chua chua cay cay mà vẫn đảm bảo mùi thơm của thịt gà và không bị bở. Món cơm gà tại Hội An được làm từ loại gạo thơm ngon và dẻo, được vo thật sạch  rồi sau đó nấu với nước lộc gà và lá dứa. Hạt cơm khi nấu lên ánh lên sắc vàng nhạt tự nhiên, hạt cơm căng mịn và ngọt đượm vị gà, đã thưởng thức thì chẳng thể quên.

com ga hoi an

Cuối cùng là bày cơm ra đĩa, cho gà đã xé lên cơm, ăn với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt. Ngoài ra, còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm.

Địa chỉ một số quán ăn và nhà hàng có món cơm gà ngon:

– Cơm gà bà Buội

Địa chỉ: Số 26 Phan Chu Chinh, Hội An

Giá: từ 30.000 – 50.000/xuất

– Cơm gà Ty

Địa chỉ: Số 23 Phan Chu Chinh, Hội An

Giá: Chưa rõ

– Cơm gà Bà Minh

Địa chỉ: Nằm trên đường Lý Thường Kiệt

Giá: bình dân các bạn đến tự hỏi giá nhé

Cao lầu

Cao lầu không phải là một món bún, cũng chẳng giống món phở chút nào. Món ăn này được xem là một món trộn, chỉ xuất hiện ở Hội An, Đà Nẵng và Huế. Cao lầu thường được bày bán trong các quán ăn 2 tầng, trên có treo đèn lồng xanh đỏ, thực khách ngồi ăn, vừa thưởng thức cái thơm đậm đà tinh tế của món ăn đất cổ, vừa có dịp thưởng ngoạn cái không khí du lịch cổ kính của một góc phố nơi đây.

Dù có một vài nét tương đồng với mì quảng, cao lầu lại là một món ăn được chế biến công phu hơn rất nhiều. Để sợi mì được vàng và ngon, ta phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Chàm ngâm gạo thì mới tạo được độ giòn, dẻo khô đặc trưng. Nước xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ, một giếng nước rất nổi tiếng về độ không phèn, nước mát lạnh. Để điểm thêm cho món ăn, người ta cũng thường thêm một ít da heo hoặc cao lầu khô thái vuông đã chiên giòn.

cao lau hoi an

Sợi cao lầu có màu vàng gạo lứt hoặc được nhuộm vàng. Cao lầu không cần nước lèo, nhưng thay vào là thịt xíu, nước xíu, tép mỡ. Để làm thịt xíu người ta chọn thịt đùi heo nạc, ướp gia vị và ngũ vị hương. Còn tép mỡ cũng là một nguyên liệu phụ khác lạ, trước làm bằng da heo chiên giòn, nay thay bằng bột làm sợi cao lầu.

Địa chỉ nhưng quán bán Cao Lầu nổi tiếng tại Hội An

– Cao Lầu bà Bé

Địa Chỉ: Quán cạnh giếng nước ngay đầu chợ Hội An (bà đã già và giờ con bà bán thay)

Quán chỉ bán từ 2h chiều hàng ngày

– Cao Lầu bà Thanh

Địa chỉ: Đường Trần Cao Vân ( ngã tư công chánh)

Quán bán cả ngày nên các bạn yên tâm

– Cao lầu Trung Bắc

Địa chỉ : số 87 Trần Phú, T.p Hội An

3. Bánh đập – Hến trộn

Món ăn này làm khá kỳ công từ gạo thơm ngon, dẻo trong đó sẽ có một phần làm bánh tráng nướng và một phần làm bánh tráng ướt mỏng rồi. Món này kết hợp ăn với hến vừa miệng thì sẽ cực kỳ ngon

 banh dap hen tron hoi an

Địa chỉ: các bạn chỉ cần đi bộ hoặc đạp xe qua cây cầu Cẩm Nam sẽ đập ngay vào mắt rất nhiều quán với biển hiệu: Bánh đập – Hến Trộn – Chè Bắp.

4. Bánh Bao – Bánh vạc

Bánh bao bánh vạc còn có tên gọi khác là bánh bông hồng trắng. Đĩa bánh với những chiếc nho nhỏ, xinh xinh tựa như những đóa hồng trắng được điểm xuyết chút màu xanh của rau, chút đỏ hồng của ớt đã khơi gợi trí tò mò của không ít du khách.

Rất giản dị, bánh được làm từ bột gạo, nhưng quan trọng lại là sự khéo léo của người chế biến từ khâu lọc gạo cho đến vân bánh. Để bánh có vị ngọt bùi, mặt bánh trắng, láng mướt, cần phải đảm bảo nhiều nguyên tắc. Trước tiên gạo phải chọn loại gạo lúa mới, thơm lại dẻo.

banh bao banh vac hoi an

Phần nhân bánh được chế biến từ những con tôm còn tươi nguyên, thịt heo nạc, nấm mèo, giá và một ít hành lá, tất cả được xắt mỏng, mỗi thứ xào cùng gia vị vừa ăn. Nếu là bánh vạc, cho chút nhân tôm quết nhuyễn vào giữa, túm lại như hình quai vạc. Bánh bao thì cho nhân thịt, nấm, giá rồi viền nhẹ xung quanh như một bông hồng. Nhẹ nhàng xếp bánh vào nồi hấp cách thủy, chừng mươi lăm phút là bánh chín. Bánh thành phẩm mềm dai và có màu gạo trắng.

5. Bánh căn trứng cút

Bánh căn Hội An về hình thức và nguyên liệu cũng giống như bánh căn của các nơi khác. Tuy nhiên lạ miệng với bánh căn Hội An chính là bánh căn trứng cút hay bánh căn nem chả. Những chiếc bánh thơm thật thơm, màu vàng ươm được xếp lên đĩa cùng với rau sống, đu đủ cắt sợi xếp ngay ngắn, bên cạnh là hũ nước mắm được pha chế chua ngọt, vừa ăn. Khi thưởng thức bạn chỉ cần rưới nước mắm đã pha loãng có ớt tỏi lên trên hoặc có thể cho thêm tí tương ớt nếu thích. Tùy theo sở thích và khẩu vị bạn có thể cho nhiều hay ít mắm. Đặc biệt với loại bánh này thì bạn nên ăn tại chỗ, khi bánh còn nóng hổi, để cái giòn giòn tan trong miệng thì mới thực sự thưởng thức cái ngon trọn vẹn.

 banh can trung cut

5. Chè bắp ( ngô)

Hội An có nhiều nơi bán chè bắp, nhưng ngon nhất và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp nhất trong lòng du khách thập phương vẫn là chè bắp Cẩm Nam (một phường của Hội An).

Bắp luộc Hội An thoạt nhìn đã thấy thèm! Lớp vỏ ngoài tươi xanh, hạt đều tăm tắp, mềm và ngọt tự nhiên. Có thể phân biệt được ngay vị ngọt thanh này với bắp luộc những nơi khác có bỏ chút đường tạo vị ngọt đậm, giả… Món bắp luộc có mặt trong thực đơn bữa sáng tự chọn của hầu hết các khách sạn nổi tiếng ở Đà Nẵng.

 che bap hoi an

“Chè bắp Hội An ngon chỉ bởi một lý do duy nhất là ngọt tự nhiên của bắp mới bẻ. Bẻ xong nấu chè ngay, không phải qua nhiều lần mua bán trung gian làm mất vị ngọt“, một chủ quán cho biết vậy.

6. Mỳ Quảng

Mì Quảng từ lâu không còn là đặc sản của riêng Quảng Nam nữa, nó đã trở thành thứ quà chung cho du khách khi đến miền Trung. Nhưng về Hội An, vẫn thấy món ăn có nét riêng. Có lẽ vì không khí thân thiện và con người hồ hởi nơi đây khiến nó đặc biệt hơn bất cứ nơi đâu trên đất nước.

my quang hoi an

Nếu các bạn muốn được thưởng thức hương vị ngon của món này có thể tìm đến bánh hàng rong của vợ chồng ông Hai ngay ở đầu chợ vải Hội An, quán bà Minh ở Cẩm Hà Hội An, gánh rong chị Hà ở đường Thái Phiên Hội An.

Ngoài ra còn một số món mà quên mất tên và không biết tả chúng như thế nào được bán ở 2 dọc bờ sông trong phố cổ.

Comments

comments

Share.

About Author

Leave A Reply