Đôi nét về Cù Lao Chàm – Hội An

0

Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Nằm cách Hội An chừng 25 hải lý (10km), cách bờ biển Cửa Đại khoảng 15 km, Cù Lao Chàm rộng khoảng 15km2 với 8 cụm đảo bao gồm: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai và Hòn Ông. Đảo có gần 2.900 dân, sống như biệt lập với đất liền. Có lẽ đó chính là lý do mà cảnh sắc nơi đây vẫn còn giữ được vẻ hiền hoà, thuần khiết và nhuốm màu hoang sơ, yên bình.

cu lao cham hoi an

Trước đây, từ Cửa Đại (Thị xã Hội An, Quảng Nam) muốn ra Cù Lao Chàm, du khách phải mất 180 phút lênh đênh “tàu chợ” trên biển. Nay, chỉ cần 20 phút bằng tàu cao tốc, bạn đã có thể đặt chân lên hòn đảo xinh đẹp này.

cu lao cham hoi an

Đến với Cù Lao Chàm, ngoài việc được khám phá một vùng thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng tại hòn Lao, hòn Dài, hòn Chồng, hang Yến… được hòa mình vào cuộc sống dân dã trong sự đón tiếp nồng hậu của cư dân các làng chài, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp quyến rũ của các địa danh mang nhiều huyền thoại như bãi Hương, bãi Làng, bãi Chồng, hang Bà, Âu thuyền, chùa Hải Tạng; được thưởng thức các loại đặc sản đậm đà hương vị biển Cù Lao Chàm như: tôm, cá, mực, vú nàng vú xao, bào ngư, cua đá, rau rừng … Bạn còn có cơ hội khám phá hệ sinh thái đa dạng ở đây. Cù Lao Chàm hiện diện đầy đủ hệ sinh thái đa dạng đại diện cho vùng cửa sông, ven bờ và biển đảo cũng như tập trung cao nhất về thành phần loài, các quần thể, quần xã sinh vật từ trên rừng đến đại dương bao la.

cu lao cham hoi an

Trên đảo có hệ động thực vật phong phú, đặc biệt có loài chim yến quý hiếm cư ngụ cùng nhiều loài động vật hoang dã. Dưới biển là các  ghềnh đá, dãy san hô lấp lánh tạo nên những khu vườn thuỷ cung huyền ảo với trăm nghìn loài cá cùng các loài hải sản miền nhiệt đới.

cu lao cham hoi an

Theo thống kê của ban quản lý đảo, tại khu vực rừng đặc dụng khu dự trữ sinh quyển thế giới có 499 loài thuộc 352 chi, 115 họ của 5/6 ngành thực vật bậc cao có mạch của hệ thực vật Việt Nam. Ngoài ra, kết quả khảo sát ở độ cao dưới 100 m còn phát hiện hơn 288 loài cây thuốc nam xen lẫn trong những cánh rừng với những cây cổ thụ như gõ mật, lim xanh, dầu lôn, chò nâu, huỷnh, bời lời đỏ… cùng một số loài thực vật quý hiếm khác như lan nhung, trầm hương…

cu lao cham hoi an

Trên đảo còn có những điểm tham quan thú vị như âu thuyền – một hồ rộng, được nhân dân khai phá để tàu thuyền vào ẩn nấp khi gặp mưa bão; hay thăm chùa Tây Tạng – có hơn 100 năm lịch sử…Tại bãi Ông, du khách có thể hoà mình vào không khí sôi động, thử sức với những trò chơi hấp dẫn như dù bay, thuyền chuối, lướt ván, môtô nước.

cu lao cham hoi an

Hải sản Cù Lao Chàm

oc vu nang cu lao cham

Ốc Vú Nàng – Đặc sản Cù Lao Chàm

Với những giá trị nổi trội đặc trưng về tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú, Cù Lao Chàm đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào ngày 26/5/2009.

Comments

Share.

About Author

Leave A Reply