Ghềnh Bàng Đà Nẵng – thử thách dân du lịch bụi

1

Ghềnh Bàng (thuộc bán đảo Sơn Trà) nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 20km. Nơi đây ít được dân du lịch chút ý bởi đường đi quanh co, nguy hiểm và mất nhiều thời gian. Muốn đến Ghềnh Bàng, bạn phải đi hết cung đường nhựa gửi xe và dò dẫm từng bước theo các tảng đá lớn hơn 1 cây số nữa.

ghenh bang da nang

Ghềnh Bàng trải dài khoảng hơn 2 km, xen lẫn giữa bãi cát là hàng trăm tảng đá lớn nhỏ đủ hình dạng, bao bọc những thân cây mọc sát mép nước, thỉnh thoảng mới thấy những dải cát mịn màng nằm khiêm tốn nơi vách đá, trở thành điểm sáng nổi bật giữa màu sậm của đá và màu ngọc bích của nước biển.

Các tảng đá ở đây khá trơn, bám nhiều vỏ ốc vì quanh năm ngâm mình dưới nước nên nếu khám phá Ghềnh Bàng bằng cách này, bạn phải thực sự bình tĩnh và cẩn trọng mới có thể chinh phục trận địa ngầm với chi chít những hàu, hà “mai phục” sẵn. Chỉ cần sơ sẩy, các vỏ ốc cứng như đá dễ dàng cứa vào chân chảy máu.

ghenh bang da nang

Theo kinh  nghiệm của dân phượt Ghềnh Bàng chính hiệu thì cứ đi thành từng đoàn, người trước người sau nối đuôi nhau, quan trọng nhất là thành viên đóng vai trò đầu tàu phải am hiểu trận địa và nhanh nhẹn để kịp thời báo động những cái “bẫy” được giăng sẵn chực chờ du khách sa lưới.

Chỉ cần qua hết bãi đá dài khoảng 20 mét, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bãi cát dài óng vàng dưới nắng. Không có nhiều du khách ra được eo biển này, nên nước biển ở Ghềnh Bàng rất trong và thấp thoáng dưới lòng sâu là những dải san hô lượn lờ theo dòng nước.

ghenh bang da nang

Bạn sẽ tha hồ “sướng” khi được lặn xuống tận mắt ngắm, tận tay sờ những dải san hô đủ màu sắc. Rồi mấy em cá bé bé xinh xinh, sặc sỡ đủ màu thi thoảng lại lượn qua vài vòng đáp trả những công sức bạn phải bỏ ra.

Với những ai không biết bơi hoặc lặn, câu cá ở Ghềnh Bàng cũng là một cái thú khó tả. Một chiếc cần câu sẵn mồi và một xô cá, chỉ cần thế là có thể sẵn sàng “ra trận”. Chỗ câu lí tưởng thường là các vách đá nhô ra biển, nghe có vẻ “hoang dại” và khá nguy hiểm nhưng thật ra cũng khá an toàn, chỉ cần biết cách chọn những tảng đá to, sần sùi để có độ bám. Vừa câu cá vừa ngắm cây ngắm cỏ hóng gió, rồi chờ đợi chiến lợi phẩm.

 ghenh bang da nang

Cơ sở vật chất ở Ghềnh Bàng còn rất còn tạm bợ, chưa bảo đảm các nhu cầu sinh hoạt  tối thiểu. Nơi đây chỉ có vài ba lán trại do người dân địa phương dựng lên. Dịch vụ ở đây chỉ có vài chai nước lọc, giải khát, vài chiếc bạt, cần câu (kèm mồi bột), mươi chiếc kính lặn của người dân địa phương phục vụ khách khám phá.

 ghenh bang da nang

Theo Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, nhiều người đến với Ghềnh Bàng thường với mục đích lặn ngắm san hô và câu cá, dựng lều trại bên biển, thưởng thức chính những món hải sản mình đánh bắt được. Tuy nhiên, nếu quyết định lặn biển tại địa điểm tương đối hoang sơ này, bạn phải là người có kinh nghiệm dưới dòng nước và biết một số kiến thức cơ bản về cứu thương để xử lý khi xảy ra tai nạn không mong muốn.

Comments

Share.

About Author

1 Comment

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.