Hà Giang: Đón chờ một mùa tam giác mạch

0

Tam giác mạch (hay còn được gọi là kiều mạch) là một loài cây thân thảo, lá hình tim, hoa mọc thành chùm có màu trắng hoặc phớt hồng, tím nhạt. Tam giác mạch có hai loại, tam giác mạch trắng, thường được trồng ở khu vực Cao Bằng, trên đường từ Trùng Khánh và thác Bản Giốc. Còn ở khu vực Hà Giang thường trồng là loại Tam giác mạch tím, có màu hồng đến tím nhạt.

mua hoa tam giac mach ha giang

Dọc theo quốc lộ 4C, lạc bước vào các bản làng, hoa nấp mình trong các kẽ đá ở Lũng Cú, Đồng Văn, hoa bạt ngàn mênh mông Hoàng Su Phì, Xín Mần, hoa thẹn thùng e ấp bên những căn nhà trình tường đơn sơ ở Sủng Là, Phó Bảng,… Tam giác mạch trải đều khắp đường đi, chỗ thì là những ô ruộng nhỏ, nơi là vạt đồng, nơi chênh vênh trong các khe đá, triền núi, lại có nơi sắc hoa nhuộm màu cả thung lũng.

 mua hoa tam giac mach ha giang

Tương truyền, thưở xa xưa nàng Tiên Gạo và Tiên Ngô gieo mày trấu, mày ngô xuống các khe núi nơi hạ giới. Người dân miền núi phía Bắc sống chủ yếu bằng hạt ngô, hạt lúa được kết tinh từ những cây lúa, cây ngô trưởng thành từ mày trâu, mày ngô này. Một năm nọ, lúa, ngô trong nhà đã cạn mà vụ mùa sau vẫn chưa tới, cái đói ùa về khắp bản làng.

mua hoa tam giac mach ha giang

Sau hành trình dài đầy mệt mỏi kiếm tìm đồ ăn, dân bản bắt đầu chán nản, tuyệt vọng thì bỗng nhiên người ta thấy có mùi hương lạ thoang thoảng trong gió. Mọi người đi theo “tiếng gọi”, “lời chỉ đường” của mùi hương, đến được một khe núi và ngỡ ngàng khi thấy rừng hoa tím hồng li ti trải dài từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy những cái lá có hình tam giác ẩn nấp khá kín ở dưới hoa. Dân bản đem hạt của cây này về ăn thay ngô, gạo và thấy nó ngon không kém gì hai loại lương thực kia. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, lá có hình tam giác nên loài cây lạ “cứu đói” ấy được dân bản gọi bằng cái tên trìu mến đầy hình tượng: tam giác mạch.

 mua hoa tam giac mach ha giang

Tam giác mạch được người dân Hà Giang trồng làm cây lương thực, một năm hai vụ, bột được lấy từ quả tam giác mạch trộn với bột ngô phục vụ cho bữa ăn chính. Bột này cũng được trộn thêm vào nguyên liệu nấu rượu ngô nên rượu ngô ở đây có mùi thơm rất đặc trưng. Thân cây còn có thể làm thức ăn cho gia súc.

mua hoa tam giac mach ha giang

Sau mùa lúa chín vàng óng, mùa  tam giác mạch lại về và làm nao lòng những kẻ ưa xê dịch xách ba lô lên đường, để ngắm, để chụp lại những khoảnh khắc diệu kỳ về một loài hoa đẹp như cổ tích. Tam giác mạch cũng có nhiều loại, có loại từ lúc kết nụ đơm bông chỉ nguyên sắc trắng tinh khôi song cũng có loại lúc mới nở có màu trắng, sau chuyển sang phớt tím hồng, có loại ánh tím hồng sậm. Nếu mọc thưa thớt thành từng khóm nhỏ thì sắc hoa chưa hẳn đã rực rỡ và đủ sức thu hút như nhiều loài hoa khác. Thế nhưng cái hay của tam giác mạch là mọc chụm lại với nhau, miên man, trải dài trên những thửa ruộng triền núi, sắc hoa cộng hưởng vì thế mà trở nên ấn tượng và nổi bật giữa núi rừng.

 mua hoa tam giac mach ha giang

mua hoa tam giac mach ha giang

mua hoa tam giac mach ha giang

Hoa nở rộ vào cuối tháng 10, đầu tháng 11, khi đó tiết trời Tây Bắc đã nhuốm lạnh. Vào mỗi buổi sáng sớm, khi mây núi chưa tan, sương đêm còn chờn vờn trên cây cỏ, những nụ hoa tam giác mạch e ấp như thiếu nữ làm duyên. Vài giọt sương trong vắt, lóng lánh đọng trên cánh hoa, lá hoa càng như phản chiếu sự dịu dàng, tinh khiết của một loài hoa hoang dại và mơ mộng. Khi ánh nắng Mặt Trời xuyên qua những đám mây bạc, len lỏi vào những cụm tam giác mạch, màu hoa phớt hồng tím được cộng hưởng thêm sắc vàng dịu nhẹ của nắng càng trở nên lung linh huyền ảo. Các cánh hoa bung nở, như những cô gái bản đang ở độ tuổi rực rỡ sắc hương. Bầu trời vùng cao với tông màu xanh ngắt, trong veo dường như tạo ra một tấm phông nền hoàn hảo để sắc hoa tuyệt đẹp ấy nổi bật giữa nền trời.

mua hoa tam giac mach ha giang

mua hoa tam giac mach ha giang

mua hoa tam giac mach ha giang

 mua hoa tam giac mach ha giang

mua hoa tam giac mach ha giang

Comments

Share.

About Author

Leave A Reply