Hà Nội mùa Thu có gì đẹp đến thế?

1

“Em về thăm Hà Nội mùa Thu

Khi nắng mật ong trải vàng trên lá

Khi cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ

Hoa Sữa ven hồ ngào ngạt đêm đêm”

Hà Nội mùa Thu có gì đẹp đến thế, để có những thứ vẩn vơ dù chỉ đi qua một lần mà vẫn khiến người ta phải nhớ mãi, để dù chẳng tha thiết mà vẫn khiến người ta cứ vương vấn không quên, để dù có những lúc chán Hà Nội đến điên cuồng, dù có đi xa đến đâu, vẫn muốn vội vã quay lại nơi ấy, càng yêu càng nhớ, càng nhớ càng khó quên. Có lẽ, đó chỉ có thể là những ngày mùa Thu Hà Nội.

mua thu ha noi

mua thu ha noi

Những quả hồng chín đỏ trên gánh hàng rong

Hà Nội chẳng còn là Hà Nội nếu như thiếu mùa Thu. Thu đến khoác trên mình tấm áo lụa đào trầm mặc trong một buổi chiều gió muộn, những ngày nắng nhạt e ấp và dịu dàng, không quá sôi nổi gay gắt như ngày hè nắng đổ lửa, không lạnh nhạt trầm ấm như mùa đông.

mua thu ha noi

Phố Hàng Vải rực rỡ trong nắng thu. Xưa kia, Hà Nội từng có hai con phố chung một tên gọi Hàng Vải. Để khỏi nhầm với phố Hàng Vải ở cửa chợ Đông Thành (nay là quãng giữa phố Thuốc Bắc) – nơi bán vải tấm khổ nhỏ để mộc, người dân thường gọi con phố này với cái tên “Hàng Vải Thâm”.

Yêu cái lạnh hờ hững tê tê nơi đầu gió, yêu cái không khí thơm mùi cây cỏ hoa lá bình yên ngày gió về, yêu mái ngói rêu phong còn sót lại giữa lòng Hà Nội để thấy lòng mình trùng xuống, nhẹ hơn và yên bình hơn.

mua thu ha noi

Tổng cộng Hà Nội có 36 phố nghề được đặt theo tên từng loại sản phẩm truyền thống từ những đời trước như Hàng Bông, Hàng Tre, Hàng Chiếu, Hàng Thiếc… Hiện tại, đa phần các con phố đã mai một nghề truyền thống, chỉ còn sót lại vài hộ gia đình duy trì và phục vụ những vị khách vẫn còn giữ thói quen “mua gì, lên hàng nấy” như bao đời nay.

mua thu ha noi

Mùa thu, bàng chưa trút lá và còn vương lại sắc xanh ngày hè. Kế bên, một loài cây đặc trưng của mùa thu ở Hà Nội là hoa sữa với hương thơm nồng ấm, ngọt ngào đang chờ những lứa hoa mới. Ngoài phố cổ, đi dọc phố Trần Hưng Đạo hay Nguyễn Du, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp hương thơm này. Thời gian cao điểm của hoa sữa thường vào tháng 10 khi những cơn gió heo may thổi.

Là những buổi chiều vương vấn hương hoa sữa trên con đường Nguyễn Du, là những ngày đắm mình trong phố hoa, những đóa cúc họa mi đẹp dịu dàng tinh khôi e ấp vào một buổi chiều se lạnh trên đường phố Hà Nội.

mua thu ha noi

Sông Hồng một chiều Thu

Là những ngày lang thang đến mỏi chân bên rặng liễu rũ bóng Hồ gươm phiêu diêu hay hàng phượng vĩ dọc đường Lý Thường Kiệt trút những chiếc lá nhỏ xíu vàng ươm trải dọc vỉa hè….

mua thu ha noi

Hồ Tây

Là những buổi chiều ở nhà thờ lớn cổ kính vang vọng khúc hát: “Hà Nội mùa thu – mùa thu Hà Nội. Mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió. Mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ phố sữa vỉa hè thơm bước chân qua.” Nét cổ kính trầm mặc ấy tưởng chừng như vĩnh cửu với thời gian.

mua thu ha noi

Và là em, nụ cười của mùa Thu tỏa nắng vàng ươm trên những con đường Hà Nội. Là bàn tay trong tay siết chặt vào nhau, đi trong em một chiều nhiều gió, là những chiều đạp xe bên nhau rồi khẽ quay sang mỉm cười những chiều hồ Tây hương sen lan trong gió, luồn vào tóc em cho ai đó vấn vương nếu Thu không quay về, sẽ chẳng nhớ nhung, chẳng còn chờ đợi, chẳng còn những bịn rịn khi xa nhau, quấn quýt ngày trở về nếu như vắng mùa Thu.

 mua thu ha noi

Rồi nhận ra, có những thứ chẳng bao giờ quay trở lại, chỉ có mùa Thu Hà Nội vẫn ở đó, đẹp và kiêu sa đến nao lòng mà thôi. Giá như không có những ngày mùa Thu quá đỗi bình yên ấy, có lẽ chúng ta đã không từng đi trên cùng một con đường, phải không em?

Comments

Share.

About Author

1 Comment

  1. Pingback: Hà Nội -Những mùa hoa đi qua

Leave A Reply