Hà Nội – Những mùa hoa đi qua

1

Mùa hoa đầu tiên phải kể đến là hoa đào, nở vào tháng 1, tháng 2 dương vừa với dịp Tết âm lịch mỗi năm.

hoa-dao-nhat-tan

Vườn đào Nhật Tân

Khi những cánh hoa đào bắt đầu bay lất phất trong gió theo những hạt mưa phùn mùa xuân, hoa sưa lại khiến người ta ngỡ ngàng bởi những con phố với những hàng cây nở hoa trắng xóa.

hoa-sua-ha-noi

Hoa sưa Hà Nội

Mùa hoa sưa bắt đầu đến cuối chặng đường, hoa lộc vừng bắt đầu khoe sắc đỏ thắm trên những cành hoa dài chạm xuống mặt nước Hồ Gươm xanh biếc.

hoa-loc-vung

Hoa lộc vừng ở Hồ Gươm

Tháng 3 về cũng là lúc hoa ban trước lăng Bác nở rộ. Hoa nở mỏng manh, cánh hoa xen kẽ 2 màu trắng tím nhàn nhạt. Hoa ban đỏ rực rỡ hơn vì hoa chỉ có màu đỏ, các cánh hoa không xen kẽ với màu nào khác.

hoa-ban

Hoa ban

Vườn hoa Nhật Tân đầu hè, những ánh nắng bắt đầu chói chang, gay gắt thi thoảng vẫn xen vài cơn gió lạnh còn xót lại của đợt gió mùa cuối. Hoa loa kèn trắng muốt bắt đầu nở khắp vườn. Người ta bắt đầu mang nó trên những chiếc xe đạp bán dạo khắp các con phố.

hoa-loa-ken

Hoa loa kèn trắng

Rồi tới mùa sen, sen nở khi vào hè, trời nóng bức cũng không cản được người dân thủ đô đi dạo quanh Hồ Tây, ngắm những bông hoa sen e ấp dưới đầm. Hoa sen đẹp mà vẫn thơm dù gần bùn. Chẳng thế mà nó trở thành quốc hoa, xuất hiện trong bao nhiêu câu thơ, bài hát…

hoa-sen

Hoa sen

Xem thêm: Thơm ngát trà sen Hồ Tây

Những cánh hoa phượng nở đỏ rực như những đốm lửa nhỏ trên tán lá xanh của nó nhắc bao đời học sinh, sinh viên ngày tốt nghiệp – cũng là ngày chia tay. Những giọt nước mắt chia tay của những học sinh cuối cấp mau chóng bị thay thế bởi sự hối hả của những kỳ thi quan trọng trong đời học sinh. Những dòng lưu bút được cất giấu theo những hàng bằng lăng tím.

hoa-phuong

Hoa phượng Hồ Gươm

Cánh đồng hoa hướng dương của làng hoa Quảng Bá nở rộ báo hiệu mùa hoa mới đã tới. Những bông hoa cánh vàng ươm không ngừng cố gắng vươn tới ánh mặt trời rực rỡ mùa hè.

hoa-huong-duong

Hoa hướng dương

Cuối hè, đầu thu, hương hoa sữa nồng nàn bay theo những cơn gió se se lạnh tỏa khắp trên những con phố Hà Nội. Mùa thu về. Dường như thu Hà Nội luôn gắn liền với hoa sữa trắng, từ xưa đến nay, điều này chưa bao giờ bị thay đổi.

hoa-sua-ha-noi

Hoa sữa Hà Nội

Mùa hoa cúc có lẽ là mùa hoa kéo dài nhất trong năm. Hà Nội đặc trưng với những bông cúc bách nhật tím hay những bông cúc họa mi trắng được để đầy trên những chiếc xe đạp bán hoa. Những bông hoa nhỏ xíu dường như vẫn luôn thu hút mọi ánh nhìn khi bước xuống phố.

hoa-cuc-hoa-mi

Hoa cúc họa mi

Xem thêm: Ấm áp những gánh hoa rong trên phố Hà Nội

Cuối cùng phải kể đến mùa hoa cải ven sông. Những cánh đồng hoa cải luôn mang vẻ đẹp riêng của nó mà không một loại hoa nào có thể sánh được. Trong ngày giá rét, không biết bao nhiêu người kéo về nơi đây để chụp ảnh, tạo dáng bên vườn hoa đặc biệt này.

hoa-cai

Hoa cải

Comments

Share.

About Author

1 Comment

  1. Hà Nội thật đẹp, mỗi tháng một mùa hoa riêng tạo nên vẻ đẹp riêng cho từng con phố

Leave A Reply