Hải Đăng Mũi Dinh cho dân phượt đam mê chinh phục

0

Hải Đăng Mũi Dinh – là một trong những ngọn hải đăng có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam với lịch sử hơn 100 năm tuổi (Hải Đăng Mũi Dinh được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 1904).

hai dang mui dinh

Nằm ở Mũi Dinh thuộc làng Sơn Hải, xã Phước Dinh, Hải đăng Mũi Dinh chỉ cao 16 m, đây là lý do mà nhiều người ví ngọn hải đăng này như một “ông già” nhỏ bé giữa biển khơi.

hai dang mui dinh

Tuy nhiên, nhờ được xây dựng trên ngọn núi nên tổng chiều cao tính từ tâm đèn đến mực nước biển là 186 m (so với hải đăng Kê Gà (Bình Thuận) có tháp đèn cao 35 m, tổng chiều cao so với mực nước biển là 65 m; hải đăng Vũng Tàu có tháp đèn cao 18 m, từ tâm đèn đến mặt nước biển là 188 m).

hai dang mui dinh

Hải Đăng Mũi Dinh phát tín hiệu đèn chớp trắng 2+1 (hai đèn liền nhau phía trước và một đèn phía sau, hợp thành hình chữ Y), xoay tròn theo chu kỳ 20 giây. Tầm sáng trong bán kinh tầm 30 hải lý,công suất 1.000W, ngọn đèn tại đây chỉ hướng đất liền cho tàu thuyền từ Phan Rang Ninh Thuận đến Tuy Phong Bình Thuận.

hai dang mui dinh

Tuy không ở trên đảo xa nhưng Mũi Dinh cũng heo hút và vắng bóng người. Muốn đến Mũi Dinh phải đi bộ chừng gần 10km ven biển, sau đó leo núi, đường dốc ngoằn ngoèo cả tiếng đồng hồ. Bù lại, cái mà Mũi Dinh có thể “chiêu đãi” khách đầu tiên là gió.

Vì nằm ở vị trí có thể hứng cả gió Tây Nam lẫn Đông Bắc nên mùa nào gió kéo qua đây cũng lên đến cấp 7. Gió rít qua các khe cửa hú lên những tràng dài suốt đêm. Trong ngôi nhà có tường dày nửa mét theo phong cách kiến trúc của người Pháp với những chiếc cửa cao, hành lang dài hun hút, tiếng gió hú gợi lên cảm giác kỳ lạ.

 hai dang mui dinh

hai dang mui dinh

Thiên nhiên khắc nghiệt, nhưng Hải Đăng Mũi Dinh vẫn còn nguyên sự chắc chắn, vững chãi, như thách đấu với thời gian. Đi theo những bậc thang hình xoắn ốc trong tòa tháp cổ, bạn sẽ  được đặt chân lên vị trí của “mắt” đèn, nhìn ngắm cả một vùng biển bao la trải dài trước mặt Mũi Dinh.

hai dang mui dinh

 hai dang mui dinh

Không phải ngẫu nhiên mà Mũi Dinh nằm trong danh sách những ngọn hải đăngđược dân phượt yêu thích nhất. Bạn sẽ phải chinh phục một đồi cát “sa mạc” – thử thách không  nhỏ với bất cứ ai ai muốn tiếp cận “ông già” này.

hai dang mui dinh

hai dang mui dinh

Từ trên đường ven biển, ngọn núi Mũi Dinh lởm chởm đá và cây bị chỉ cách một dải cát vàng mịn dưới nắng tươi, nhưng vượt qua nó là cả một vấn đề không nhỏ. Người nào khỏe sức thì băng bộ qua, nhưng những ai muốn “thử cảm giác mạnh” thì có thuê xe ôm địa phương đưa qua đồi cát. Bánh xe máy được xả bớt hơi và được điều khiển chạy trên cát sẽ là trải nghiệm khó quên đối với nhiều người.

 hai dang mui dinh

Vượt đồi cát, đường lên ngọn hải đăng còn phải qua một con dốc cao dựng ngược và uốn lượn theo triền núi đá hoang vu. Tuy khó khăn, nhưng đó cũng là điểm hấp dẫn mọi người nhất! Bởi phần thưởng cho hành trình trúc trắc này là khung cảnh tuyệt đẹp của trời biển, thiên nhiên trong lành và những làn gió mát.

hai dang mui dinh

Comments

Share.

About Author

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.