Kinh nghiệm phòng chống côn trùng khi đi phượt

0

Côn trùng là một trong những tác nhân gây phiền toái, giảm hứng thú trong các chuyến du lịch. Dưới đây Linktravel xin chia sẻ cùng bạn một số kinh nghiệng đối phó với các loài vậy “phiền nhiễu” nhỏ bé này.

 kinh nghiem phong chong con trung khi di phuot

Phòng tránh:

– Trang bị các loại thuốc chống phòng ngừa như kem thoa Soffell (chống muỗi), thuốc DEP bôi xung quanh vớ và giày (chống vắt), CHUCHUBABY (chống côn trùng). Hay đơn giản bạn có thể mang theo một pha nước muối pha loãng thoa vào chân. Nước muối cũng rất hữu dùng khi bạn bị côn trùng cắn, có thể nhỏ nước muối vào, côn trùng sẽ bỏ đi và vết cắn cũng sẽ được sát trùng.

kinh nghiem phong chong con trung khi di phuot

– Trang bị quần dài, mang giày cao hơn mắt cá chân, chuẩn bị y phục kín người để tránh bị tấn công. Các loài côn trùng như bọ chét, vắt,..thường có hàm răng ngắn, không thể cắn xuyên qua các lớp quần áo.

-Sử dụng các loại tất chống vắt (bạn có thể mua ở các cửa hàng bán đồ dùng phượt). Tránh việc cắm trại nơi ẩm ướt, có gỗ mục. Đây là địa điểm ưa thích của rất nhiều côn trùng như bọ cạp, rắn, đỉa,.. Tại các khu vực có cỏ nhiều, bạn có thể kiểm tra có bọt chét hay không bằng cách quệt một mảnh vải trắng qua đám cỏ xem bọ chét có bám vào vải hay không.

 kinh nghiem phong chong con trung khi di phuot

Uống thuốc B1 (Thiamine Hydrochloride) trước khi đi du lịch, da bạn sẽ tiết ra mùi thuốc khiến nhiều loại côn trùng lãng tránh. Đây là dạng thuốc bổ bán tự do ở các tiệm thuốc tây. Dùng theo liều lượng hướng dẫn trên nhãn hiệu.

kinh nghiem phong chong con trung khi di phuot

– Thuốc tẩy quần áo (chlorine) thường tiết ra mùi làm cho các côn trùng không dám đến gần.

– Uống chất kẽm (zinc) với liều lượng 60mg mỗi ngày – sau một tháng: người bạn sẽ có khả năng chống không cho côn trùng đến gần. Nếu tiếp tục uống chất này, bạn không bao giờ còn sợ ruồi muỗi nữa.

– Con bù mắt hay mù mắt thì miền biển nào cũng có nhưng tháng 6, 7 dương lịch có nhiều. Tùy vùng miền: con vật nhỏ xíu này có thể gây vết ngứa từ một vài ngày đến hàng tuần. Bạn uống B1 để phòng, hoạt động chân tay nhiều nơi mép biển vì mù mắt hiện diện nhiều nhất nơi này.

 

Xử lý các vết cắn, chích

– Với các con vật có nọc độc đốt như ruồi vàng, bọ cạp: Dùng lửa dí vào côn trùng để chúng tự rút ngòi ra. Nếu vội vã dứt chúng, ngòi có thể vẫn cắm vào da thịt, lúc đó phải dùng nhíp gắp ra.

– Nếu đi rừng mà bạn bị vắt đốt nhưng không mang theo thuốc đặc trị, muối… để rứt vắt ra khỏi cơ thể thì bạn có thể dùng nước bọt cho vào chỗ vắt đang bám. Nước bọt cũng sẽ giúp máu bạn đông lại, tránh trường hợp máu ở vết cắn bị chất Hirudin của vắt làm chảy liên tục.

 kinh nghiem phong chong con trung khi di phuot

– Để giảm nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm khi bị côn trùng cắn: bạn nên sát trùng vết chích bằng cách rửa kỹ bằng xà bông rồi thoa alcol hoặc các loại thuốc sát trùng khác có bán tại các nhà thuốc tây.

– Trị vết ngứa của sứa bằng giấm ăn hay vò lá cây muống biển (cây này hay mọc dại trên bờ biển, lá dày, tròn, có hoa màu xanh tím) chà nhẹ nên vết cắn. Sứa có nhiều trong tháng 5 ~ 6 âm lịch do đúng hướng gió biển dạt vào, các tháng khác ít gặp.

 kinh nghiem phong chong con trung khi di phuot

– Lá Nha Đam nếu có: bạn vò lấy nước xức vào vết chích sẽ giảm ngứa khi bị Mù mắt cắn.

– Một viên Aspirin nghiền nát trộn với một vài giọt nước và đắp lên vết chích côn trùng sẽ làm nơi ấy không bị nổi mận và giảm ngứa. Cũng có thể thấm ướt chỗ bị chích rồi chà viên aspirin lên đó.

– Những cách giảm ngứa khác khi bị côn trùng chích như: Dùng nước đá đặt lên vết chích chừng 5 phút – Trộn một ít bột nổi (baking soda) vào nước rồi thấm vào bông gòn, khăn giấy rồi đắp lên vết chích từ mười đến hai mươi phút.

– Xoa dịu vết ngứa bằng thuốc chống dị ứng có đề chữ Antihistamine trên nhân hiệu. Loại này thường dùng trị sổ mũi – nghẹt mũi, bán không cần toa tại bất cứ nhà thuốc tây nào.

kinh nghiem phong chong con trung khi di phuot

-Bọ chét, giận: Các côn trùng hút máu nhỏ này có hàm răng rất cứng bấu vào da thịt rất bền bỉ. Khi bạn nắm chúng kéo ra, thường chỉ bứt được thân hình của chúng, hàm răng vẫn còn bấu chặt vào da thịt của bạn. Hàm răng này dĩ nhiên không còn hút máu bạn được nữa, nhưng nó có thể gây ra sự nhiễm trùng hoặc những biến chứng tai hại khác. Vì thế, khi bọ chét hay rận, rệp cắn, bạn nên nắm kéo chúng thật từ từ ra khỏi vết cắn. Làm như thế chúng có thì giờ nhả vết cắn ra.

Lửa có tác dụng hữu hiệu nhất trong việc bắt các côn trùng này phải nhả ra. Dùng một cây nhang, một điếu thuốc cháy dở hơ vào chúng, cẩn thận kẻo bị phỏng. Sức nóng sẽ buộc chúng nhả ra và rơi xuống đất. Bạn cũng có thể dùng các chất như alcol, xăng, dầu nóng… nhỏ một giọt vào chúng, chúng sẽ tự động nhả ra. Những chất này có tác dụng chậm hơn lửa, và thường cần khoảng 5 phút.

Bài viết tham khảo từ các nguồn thông tin trên Internet.

Comments

Share.

About Author

Leave A Reply