Nhà thờ Đức Bà – điểm đến không thể bỏ qua ở Sài Gòn

0

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn tên đầy đủ gọi là “Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội” (tiếng Pháp: La Cathédrale Notre-Dame de Saïgon) là một trong những công trình kiến trúc độc đáo và thu hút khách du lịch nhất thành phố Hồ Chí Minh.

Nha-tho-duc-ba-sai-gon

Lịch sử

Nhà thờ Đức Bà trước kia được gọi là Nhà thờ Nhà nước (vì chi phí xây dựng công trình hoàn toàn do Pháp tài trợ) được khởi công xây dựng từ năm 1877, đến năm 1880 thì hoàn thành và tổ chức lễ cung hiến.

Đến năm 1959 Tượng Đức Mẹ Hòa bình được đặt từ Ý mang về Việt Nam và đặt trước cửa Nhà thờ. Từ đó, nhà thờ có tên Nhà thờ Đức Bà.

Vài nét đặc sắc

Vật liệu xây dựng

Toàn bộ vật liệu dùng để xây dựng Nhà thờ Đức Bà: từ xi măng, gạch ngói, sắt thép, đến ốc vít đều được nhập khẩu từ Pháp sang. Mặt ngoài của nhà thờ được xây bằng loại gạch tuy-nel sản xuất ở Marseille, để trần, không sơn sửa, không bám bụi rêu và cho đến ngày nay vẫn giữ được màu hồng tươi.

Nha-tho-duc-ba-sai-gon-2

Toàn bộ công trình có 56 ô cửa kính màu đều do hãng Lorin sản xuất tại Chartres (Pháp).

Nha-tho-duc-ba-sai-gon-kinh

Thiết kế

Móng của nhà thờ được thiết kế rất đặc biệt, chịu được tải trọng gấp 10 lần toàn bộ kiến trúc thánh đường bên trên. Ngoài ra, nhà thờ không có hàng rào hoặc tường bao quanh như các nhà thờ lân cận lúc ấy và kể cả bây giờ cũng vậy.

Bên trong thánh đường được thiết kế gồm một đường chính, hai đường phụ và hai dãy nhà nguyện với có hai hàng cột chính hình chữ nhật, mỗi bên đặt sáu khối đại biểu cho 12 vị thánh tông đồ.

Nha-tho-duc-ba-sai-gon-trong

Ngoài ra, trên tường nhà thờ được trang trí nổi bật với 56 cửa kính mô tả các nhân vật hoặc sự kiện trong Kinh Thánh. Tuy nhiên do hậu quả của chiến tranh nên hiện tại những cửa kính này chỉ còn 4 tấm òn nguyên vẹn. Còn lại đều đã được làm lại.

Ngay bên trên phía cửa chính là “gác đàn” với một trong những cây đàn organ ống cổ nhất Việt Nam hiện nay. Đàn này được các chuyên gia nước ngoài tự mình thiết kế và gia công bằng tay để khi đàn âm thanh đủ cho cả nhà thờ nghe mà không quá nhỏ hoặc cũng không quá ồn.

Nha-tho-duc-ba-sai-gon-dan

Nguồn: trong hình

Tháp chuông

Hai tháp chuông hai bên nhà thờ cao 57m. Có tất cả sáu chuông ứng với sáu âm Đô Rê Mi Sol La Si treo trên hai tháp. Bộ chuông này sản xuất tại Pháp và mang về Sài Gòn năm 1879.

nha-tho-duc-ba-sai-gon-chuong

Chuông bên trong nhà thờ Đức Bà

Công viên

Ngay trước cửa nhà thờ là một công viên và giữa công viên có đặt tượng Đức Mẹ Hòa Bình. Bức tượng cao 4,6m, nặng 8 tấn bằng đá cẩm thạch của Ý và do nhà điêu khắc G. Ciocchetti thực hiện năm 1959.

nha-tho-duc-ba-sai-gon-chuong-2

Liên hệ đặt phòng khách sạn tại Sài Gòn

Comments

Share.

About Author

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.