Nhóm Phượt Phong Vân – hình ảnh đẹp của cộng đồng phượt thủ

0

Hành động xả thân cứu người của các thành viên trong nhóm phượt Phong Vân trong tai nạn ngày 1/9 tại Lào Cai vừa qua là một trong rất nhiều những hình ảnh đẹp của cộng đồng phượt thủ.  Với tấm lòng nhân đạo, xử lý tình huống linh hoạt cùng với  việc vận dụng các kĩ năng sinh tồn, hành động của nhóm phượt đã khiến rất nhiều người nể phục.

Được thành lập ngày 21/9/2012, nhóm phượt Phong Vân có hơn 200 thành viên và cho đến nay đoàn đã đi khoảng 10 cung gần và xa.

Trong lần phượt này, đoàn có 18 thành viên, 8 nữ, 10 nam. Người trẻ nhất sinh năm 1994, người nhiều tuổi nhất sinh năm 1985 (đội trưởng). Hầu hết họ là sinh viên, chỉ có 2 người đang đi làm với dự định khám phá và trải nghiệm vẻ đẹp vùng Tây Bắc mùa lúa chín dọc cung đường Hà Nội – Hoàng Su Phì – Xín Mần – Lào Cai – Sapa – Ô Quy Hồ – Mù Cang Chải – Hà Nội.

nhom phuot phong van

Hình ảnh của nhóm phượt Phong Vân

“Chúng tôi đi đến đoạn km 18-19, đoạn Tòng Sành – Dốc Ba Tầng trên quốc lộ 4D, thì bất thần có một chiếc xe khách lao về phía chúng tôi. Nó đâm vào xe con bên vách đá rồi rồi phi qua rào chắn, vọt xuống vực sâu. Nó nhào lộn, lăn lông lốc, đập vào vách núi trước khi nằm bẹp dí dưới đáy vực” – một thành viên trong đoàn chia sẻ.

Bất chấp hiểm nguy, những thành viên trong đoàn phượt lần xuống vực sâu 200m để tìm cứu các nạn nhân. Vũ Như Thương (SN 1991) là một trong những người đầu tiên tiếp cận hiện trường vụ tai nạn. Cậu sinh viên này tâm sự: “Bấy giờ, tôi còn không hiểu có chuyện gì xảy ra. Mọi thứ diễn ra quá nhanh. Ta luy bên đường bị xe đâm dẹt xuống như được cán phẳng, xe còn đâm gẫy một cây to ở bờ vực nữa. Chúng tôi chỉ có duy nhất một chiếc đèn pin có thể chiếu xuống đáy vực. Dưới đó tối om. Chỉ nghe thấy những tiếng la hét thất thanh, tiếng ai đó khóc rất to. Ngay lúc ấy, trong đầu tôi chỉ có ý nghĩ: Phải làm sao để cứu người. Tôi vớ được một cái cờ lê to, chắc là của chiếc xe khách văng ra, và dùng nó để trèo xuống vực. Vực rất dốc, có chỗ dựng đứng, rất sâu và tối. Chúng tôi không biết cái gì đang chờ mình ở phía dưới, bởi có thể trượt chân và rơi xuống bất cứ lúc nào. Chính anh đội trưởng Phong Vân đã bị tuột dốc, nếu không có thành viên trong đoàn kịp kéo lại, không biết chuyện gì sẽ sảy ra. Tôi cứ cắm cờ lê vào vách đá làm điểm tựa, một tay bám vào gốc cỏ để lần xuống. Những người khác cũng bám vào cỏ gianh, cỏ gai để mà xuống”.

phuot phong van

Trong khoảng thời gian nửa tiếng từ khi tai nạn xảy ra, nhóm Phong Vân là những người duy nhất ứng cứu nạn nhân. Trong đêm tối, họ dồn tất cả sức lực và lòng dũng cảm để đưa những nạn nhân lên bờ vực. Họ dùng tất cả những kỹ năng sinh tồn để sơ cứu cho những người đang bị chảy máu, gẫy chân, tay. Đó là điều mà họ không được đào tạo, không được chuẩn bị, nhưng, họ đã thực hiện quá xuất sắc. Sự kịp thời và nỗ lực của họ chắc chắn đã cứu được nhiều mạng người, hay chí ít, cũng làm vụ tai nạn bớt phần thảm khốc.

 phuot phong van

Nhóm phượt sử dụng những chiếc giường của xe khách để làm cáng cứu thương dã chiến. Cứ 8 người kéo một cáng. Họ bám vào cây cỏ đầy gai sắc, nhích từng bước lên miệng vực, bất chấp lòng bàn tay bật máu. Họ dùng khăn quàng cổ để cố định nạn nhân vào cáng đối với những trường hợp bất tỉnh, hoặc gẫy chân, tay. Như Thương nhanh trí xé toạch những chiếc gối trên xe khách để lấy bông cầm máu cho nạn nhân. Đến khi số lượng bông ở gối cạn sạch, họ nghĩ ra cách dùng băng vệ sinh để cầm máu.

Một thành viên khác của đoàn phượt, chàng sinh viên Bùi Ngọc Đức (SN 1991) thừa nhận, dù đã cố gắng trấn tĩnh, nhưng Ngọc Đức vẫn run lên khi chứng kiến tình trạng của các nạn nhân. Thậm chí, nhiều bạn nữ mất bình tĩnh đến mức không thể mở được túi cứu thương chứa băng, gạc. Một số bạn bật khóc trong vô thức.

phuot phong van

Cộng đồng mạng cảm phục hành động đẹp của nhóm phượt Phong Vân

phuot phong van

nhom phuot phong van

Nhóm đã quyết định dừng chuyến đi, quay trở lại bệnh viện thăm hỏi các nạn nhân

Dù rằng, trước đó những hành động gây phản cảm của một số bạn trẻ đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cộng đồng phượt chân chính, khiến cho mọi người có cái nhìn không đầy đủ về phượt cũng như dân phượt. Trước nghĩa cử cao đẹp của các bạn nhóm phượt Phong Vân hôm nay, chắc chắn rằng xã hội đã có cái nhìn khác về các bạn trẻ Việt, một tinh thần quả cảm, thương người chứ không còn là lẽ sống thờ ơ, vô cảm như bao người đã nghĩ.

nhom phuot phong van

nhom phuot phong van

Trưởng nhóm

Comments

Share.

About Author

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.