Sài Gòn tôi thế đó

0
Với những ai đang yêu mảnh đất Sài Gòn “bỏng cháy”, họ đều cho rằng người Sài Gòn luôn rộng lòng, không phân biệt đối xử, không văn hóa chủng tộc, không địa phương thượng đẳng. Mọi người tứ xứ đến đây đều có thể làm giàu và được người nơi đây “dung nạp” không khách sáo.
sai gon
Đã sống ở đây, ai cũng là người Sài Gòn
Dân tứ xứ đều đổ về Sài Gòn, với ước muốn kiếm tiền và đổi đời, Sài Gòn tự lúc nào trở thành điểm đến của giới trẻ Việt đang muốn thử sức và khám phá chính mình. Sài Gòn việc không thiếu, chính yếu là có chấp nhận làm hay không, ngồi lề đường bán quán cũng có thể đổi đời được.
sai gon
Dù là đi học, đi xin việc, đi nhà hàng hay đơn giản là ăn cơm tiệm, uống cà phê, chẳng bao giờ bạn gặp câu hỏi “Có phải người Sài Gòn không?”, con người ở đất này không quan tâm đến gốc gác hay phân biệt giữa người thành thị và dân xứ người, chỉ cần đủ tài năng, đủ bản lĩnh để kiếm tiền thì đều coi là người Sài Gòn.  “Phân biệt đối xử”, “Văn hóa chủng tộc”, “Địa phương thượng đẳng” là những khái niệm không có trong từ điển của người Sài Gòn, Sài Gòn không hẹp hòi, Sài Gòn đủ rộng lòng để đón mọi người.
Nhiều người dân tứ xứ, sinh sống ở nhiều nơi rồi lập nghiệp và định cư ở Sài Gòn, sống như cách sống Sài Gòn, rồi khi về với đất, phần nào trong số họ cũng chọn Sài Gòn là nơi trao gửi linh hồn.
Tham khảo thêm:
 Người Sài Gòn – Thích ăn những gì quen thuộc
Thời buổi hội nhập với thế giới, các thương hiệu đua nhau xây dựng tên tuổi mình trên đất này, vừa khai thác thị trường, vừa mở rộng qui mô. Từ thức ăn nhanh, café sang, ẩm thực lạ, người Sài Gòn cũng háo hức ghé thăm và thưởng thức, gọi là “ăn cho biết với người ta”. Nhưng quay đi ngoảnh lại, sáng sáng cơm tấm, phở, hủ tiếu, café vỉa hè vẫn là niềm vui mỗi ngày của người Sài Gòn.
Người Sài Gòn cũng lạ, nhiều đại gia đi siêu xe vẫn thích la cà hàng quán vỉa hè thưởng thức café sáng, đọc báo và nhìn dòng người qua lại. Các cô cậu sành điệu đến mấy vẫn thích ăn hàng lề đường, vẫn ngồi chung bàn với người bình dân được.
Nhịp sống chậm một chút, bắt đầu ngày mới trễ hơn một chút, không vội vàng, người Sài Gòn cảm thấy thỏa mãn và vui với cái gu của mình
Người Sài Gòn – Thích là nhích
sai gon
Cà phê và nhậu là 2 thú vui được yêu thích nhất của người Sài Gòn, chẳng quan tâm sáng – trưa – chiều – tối, chỉ cần nhớ đến là uống, là hẹn bạn bè hội họp. Đặc biệt là dù lúc vui hay lúc buồn, lúc có tiền cũng như nhẵn túi, chỉ cần một cái hẹn là người ta có thể nhậu bất cứ lúc nào, không phải người Sài Gòn bê tha, đơn giản là người ta cần 1 người trò chuyện, sẽ không ngoa khi nói “ly bia là đầu câu chuyện”, người không quen ngồi bàn kế bên, chỉ cần thấy vui là sang cụng vài ly, thế là thành bạn nhậu. Sau những phút giải tỏa bên bạn bè, sáng đến người ta lại làm việc và quên đi chuyện cũ.
sai gon
sai gon
Chạy theo cái chống xe – 200 đồng cũng đóng góp
Có thể bạn sẽ thấy lạ, khi có một chiếc xe cứ mãi chạy theo xe mình, cố gắng chạy nhanh thêm một chút, họ lại rồ ga đuổi theo mình, thêm một chút nỗ lực chỉ để nhắc bạn quên gạt cái chống xe, hay cái ví, cái điện thoại sắp rơi ra khỏi túi, người Sài Gòn “rảnh” theo cách của mình.
Mỗi lần kì thi đại học đến, nhiều sĩ tử đổ về dự thi, nhiều em đã phải rướm nước mắt khi nhận được những hộp cơm tiếp sức mùa thi, hay xe ôm đưa rước miễn phí, đáp lại những lời cảm ơn chỉ là những câu bình dị đến ấm lòng như “con chú ngày xưa đi thi nó cũng vất vả lắm, xém tí là nó trễ thi”, “cứ ăn thêm đi cô không tính tiền đâu, ăn để có sức mà thi”.
Đến bây giờ vẫn còn nhiều gia đình để bình trà đá trước nhà, trên bình ghi chữ “uống miễn phí”, có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên, nhưng người ta lại nghĩ, “mình cũng vừa thoát nghèo”.
sai gon
Nhiều nơi nhận tiền ủng hộ phải chịu áp lực nặng nề với số tiền ít ỏi, trong đó có cả những tờ 200 đồng, loại tiền mà giờ ở các chợ người ta không sử dụng nữa, không nặng nề sao được khi biết được số tiền đó đã được gom góp từ nhiều năm trời của cụ già bán bánh tét, của chú đẩy ba gác. Dân gian ta có câu, “lá lành đùm lá rách”, người Sài Gòn lại có thêm câu “lá rách đùm lá tả tơi”.
Những hạt bụi vàng bay giữa không trung Sài Gòn, tuy không phải ai cũng là người Sài Gòn gốc, nhưng cái tinh thần tương thân tương ái đấy thì lan rộng đến mọi người.
sai gon
Hồn Sài Gòn vẫn còn đó!
Dù yêu sài Gòn là thế, nhưng người Sài Gòn không khư khư ôm lấy quá khứ mà vẫn nhiệt thành mở lòng với tương lai. Người dân nơi đây cũng tần ngần lắm, xót xa lắm khi những nơi như Thương xa Tax, hay hồ nước và hàng cây không còn nữa, nhưng người Sài Gòn đâu hẹp hòi, đối với họ, cảnh vật đổi thay phát triển là điều tất yếu nhưng hồn cốt, phong thái, lối sống của người Sài Gòn vẫn còn đó là “ngon” rồi!
sai gon
sai gon
Chẳng cần biết bạn là ai, miễn là cùng sống trên đất Sài Gòn, cùng hòa nhịp thở chung một bầu không khí, cùng uống cà phê, cùng cười và giúp người thì đều là người Sài Gòn cả. Đất Sài Gòn có thể không rộng, nhưng lòng người thì rộng lắm, rộng như bầu trời vậy – người Sài Gòn và những người yêu Sài Gòn nghĩ thế đấy!

Comments

Share.

About Author

Leave A Reply